Nên uống nước đun sôi hay uống trực tiếp từ máy lọc nước ?

Hiện nay nguồn nước sạch đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm trầm trọng. Xu hướng tất yếu là sử dụng các loại máy lọc nước để loại bỏ tạp chất gây hại sức khỏe. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là có nên uống nước trực tiếp tại máy lọc nước không? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau.

Nước từ máy lọc nước khác nước đun sôi để nguội như thế nào?

Đặc điểm của nước đun sôi để nguội

Nước tự nhiên có chứa các thành phần oxi và hidro, các chất vi khoáng như Mg, Zn… và các vi sinh vật mà mắt thường không thể nhìn thấy. Khi đun sôi có thể tiêu diệt được các vi sinh vật gây hại tuy nhiên cũng có những nhược điểm nhất định như:

  • Đun sôi nước ở nhiệt độ cao làm nước bị biến đổi cấu trúc tự nhiên như làm giảm oxi và các yếu tố vi lượng khiến người uống loại nước này lâu tiêu hơn. Việc uống nước đun sôi trong thời gian dài có thể gây thiếu hụt các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Nước đun sôi để nguội để lâu, bạn uống vào có thể gây đau bụng. Nước đun sôi để nguội để lâu ngày sẽ biến thành nguồn nước thiu. Vì khi đun ở nhiệt độ cao bạn đã làm chín các loại vi sinh vật nên chỉ cần để qua ngày thì nguồn nước này sẽ bị thiu, trở thành nguồn nước còn độc hại hơn nguồn nước lúc còn chưa đun.
  • Nước đun sôi để nguội chỉ thực sự tốt khi bạn sử dụng trong ngày, tốt nhất là chỉ dùng sau 2 giờ đun sôi để tránh uống phải nước “thiu”.
  •  Khi cần uống nước bạn cần phải đun sôi và tốn thời gian chờ đợi nước nguội.

Đặc điểm nước của máy lọc nước

Với nguồn nước từ máy lọc nước sử dụng công nghệ cao như Nano, UV, RO để loại bỏ các vi sinh vật nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng không uống phải nước”thiu” hàng ngày.

Máy lọc nước uống trực tiếp hàng là nguồn nước tinh khiết, đảm bảo giữ nguyên được hàm lượng oxi và Hidro trong nước.

Sử dụng máy lọc nước bạn có thể uống mọi lúc mà không cần chờ nước nguội như nước đun sôi. Đặc biệt, có khả năng phục vụ nhiều người cùng lúc.

Nước đã qua máy lọc nước có uống trực tiếp được không?

Với máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano

Máy lọc nước Nano sử dụng khe lọc cỡ 5 nanomet lọc gần như hoàn toàn các chất độc hại và kim loại nặng để cho ra nguồn nước khá sạch. Đặc biệt vẫn giữ lại các khoáng chất có trong nước nguồn.

Bạn có thể uống trực tiếp với điều kiện:

  • Nguồn nước cấp vào phải đảm bảo về độ an toàn như nước máy.
  • Các nguồn nước nhiễm độc cao, có mùi lạ hay nước cứng (là nước tự nhiên chứa lượng cation Ca2+ và Mg2+ cao trên 8 mili đương lượng gam trong 1 lít) thì công nghệ này không thể lọc sạch.

Với máy lọc nước công nghệ RO

Với cơ chế lọc và khử mùi, tạp chất hữu cơ dư bởi 3 lõi lọc thô và màng thẩm thấu ngược RO có kích thước khe hở vô cùng nhỏ (cỡ 0.1 – 0.5 nanomet) chỉ cho phép các phần tử nước đi qua thì nước lọc ra từ máy lọc RO là nước hoàn toàn tinh khiết.

Công nghệ lọc nước RO hoạt động hiệu quả với nhiều nguồn nước cấp như nước mưa, nước sông, suối, nước nhiễm vôi, nhiễm phèn… và người dùng yên tâm về độ tinh khiết để có thể uống trực tiếp nước từ máy lọc.

Tuy nhiên, khi lựa chọn máy lọc nước RO bạn cần quan tâm đến số lượng lõi lọc. Nên lựa chọn càng nhiều lõi lọc càng tốt vì khả năng bù khoáng chất cần thiết cho cơ thể sẽ tốt hơn.

Nước đã xử lý qua máy lọc nước có nấu sôi được không?

Trường hợp gia đình bạn có trẻ nhỏ không yên tâm khi sử dụng nguồn nước trực tiếp từ máy lọc nước thì có thể đun sôi. Tuy nhiên, bạn đảm bảo phải sử dụng ấm siêu tốc và dụng cụ đun nấu an toàn, không sử dụng các loại dụng cụ nhựa tái chế chất lượng kém, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ nhỏ.

Nước đã đun sôi nên được dùng hết trong 24 giờ, tối đa là 36 giờ tích trữ vì để càng lâu vi khuẩn sẽ nhanh chóng có cơ hội phát sinh trong nước. Đồng thời lượng oxi trong nước sẽ bốc dần đi, các chất hữu cơ sẽ bị phân giải, các chất vô cơ sẽ lắng xuống rất gây hại cho sức khỏe khi dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *