Sơ đồ lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

Sơ đồ lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan – Tự lắp máy lọc nước giếng khoan gia đình

Cách lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoa tại nhà  –  Các vật liệu lọc nước giếng khoan cho gia đình

Vật liệu lọc nước giếng khoan là gì? –   Vì sao cần dùng đến vật liệu lọc nước giếng khoan

Các loại vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay

Các vật liệu để dùng cho lọc nước giếng khoan bao gồm:

1. Cát đen

Cát đen là hỗn hợp của các loại cát mịn, bóng, có màu đen, có ít từ tính và được tìm thấy ở dưới lòng sông, ở các lớp bồi tích phù sa. Cát đen có cấu trúc liên kết chặt chẽ với nhau. Khi gặp nước, các hạt cát sẽ dính chặt với nhau tạo ra một vòng bảo vệ, ngăn cản chất bẩn kích thước lớn có trong nước.

Vì thế, cát đen là vật liệu lọc nước giếng khoan rất tốt – thường được dùng làm lớp trên cùng của bể lọc để giữ lại các chất bẩn có kích thước lớn. Ngoài ra, cát đen còn có tác dụng lọc sắt trong nước nữa đó.

2. Cát vàng

Cát vàng hay còn gọi là cát đổ bê tông. Cát vàng sẽ có kích thước lớn hơn cát đen rất nhiều. Trong cát vàng sẽ có nhiều tinh thể giúp nước giếng khoan trong hơn. Vì thế, cát vàng là vật liệu lọc nước nằm ở lớp thứ 2 từ trên xuống. Nhằm giúp nước trong hơn, giảm thời gian cũng như tăng chất lượng lọc, loại bỏ chất bẩn của các vật liệu lọc bên dưới.

3. Cát thạch anh

Cát thạch anh là một trong các loại vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Nó là loại cát có nguồn gốc chính là từ đá thạch anh với thành phần chính là SiO2 (Silic đioxit) và các chất như NaCl, CaCO3,…

Cát thạch anh có cấu trúc rất bền, chủ yếu là các hạt và có diện tích tiếp xúc lớn. Ngoài ra, trên bề mặt của nó còn có một lớp màng nhằm đẩy mạnh quá trình xử lý nước. Vì thế, cát thạch anh có tác dụng xử lý các chất lơ lửng có kích thước nhỏ tồn tại trong nước (70 %) và sẽ tự động hấp thụ Asen khi có kết tủa Fe(OH)3.

4. Than hoạt tính

Nhắc đến các vật liệu để lọc nước giếng khoan, xử lý nước thải,… thì bạn không thể không nhắc đến than hoạt tính – một sản phẩm được làm 100% từ những nguyên liệu tự nhiên: gáo dừa, tre, trấu,…

Than hoạt tính có cấu trúc xốp với hàng nghìn, hàng vạn các lỗ nhỏ li ti tồn tại bên trong. Do đó, nó có khả năng xử lý các chất độc, chất bẩn, nước bị nhiễm phèn và một số kim loại nhẹ tồn tại trong nước. Ngoài ra, than hoạt tính còn là vật liệu lọc nước bể cá, hồ cá cực tốt.

Theo nhu cầu cũng như lợi ích khi sử dụng, người ta chia than hoạt tính ra làm 3 loại:

» Than hoạt tính dạng viênĐây là loại than hoạt tính được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó có diện tích bề mặt khá rộng kết hợp với rất nhiều lỗ nhỏ li ti nhằm tăng hiệu suất và khả năng loại bỏ tất cả các tạp chất có trong nước. Chúng có khả năng xử lý nước giếng khoan, nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt, ao hồ,…

» Than hoạt tính dạng hạtCó cấu tạo nhỏ và kém bền hơn than hoạt tính dạng viên một chút. Nó cỏ thể lọ mùi, lọc các cặn bẩn, đặc biệt là được ứng dụng trong một số hệ thống lọc nước tinh khiết.

» Than hoạt tính dạng bộtLoại này cũng có khả năng khử mùi, lọc nước. Nhưng hiệu quả nó sẽ không thể bằng 2 loại trên, vì nó là dạng bột nên dễ bị rửa trôi bởi các dòng nước mạnh

5. Cát Mangan

Đây là một trong những loại vật liệu xử lý nước giếng khoan, khử sắt, khử asen tốt nhất hiện nay. Nó tồn tại ở dạng hạt thô, có màu nâu, độ cứng cao, khó tan trong nước. Cát mangan có tác dụng như một chất oxy hóa, giúp kết tủa sắt và một số chất độc hại có trong nước.

Vật liệu này có thể xử lý nước có mùi tanh, tạo kết tủa với những cặn bẩn lơ lửng trong nước. Tuy nhiên, khi nó xử lý vết bẩn xong nó thường bám vào thành bể nên bạn phải thường xuyên vệ sinh bể lọc để luôn có nguồn nước sạch nhé.

6. Sỏi lọc nước

Sỏi lọc nước hay còn gọi là sỏi thạch anh – đây là vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến hiện nay. Sỏi lọc nước có tác dụng giữ lại các tạp chất, lọc và ngăn chặn các thành phần lơ lửng không kết tủa có trong nguồn nước.

Sỏi thạch anh có cấu trúc rắn, độ bóng cao và kích thước lớn. Chính vì thế, sỏi thạch anh được dùng chủ yếu làm các vật liệu lót dưới đáy bể, lớp đỡ cho than hoạt tính, cát thạch anh,…

Ngoài tác dụng lọc nước, sỏi thạch anh còn được dùng nhiều trong trang trí bể cá, hồ cá nữa đó.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số vật liệu lọc nước giếng khoan khác như:

» Hạt ODM lọc nước: Là vật liệu lọc đa năng, khử sắt, ổn định PH…

» Hạt Birm lọc nước: Chuyên dùng khử sắt trong nước.

» Hạt nâng PH:vật liệu nâng độ kiềm cho nước.

 

Ở các vùng nông thôn chưa có nước máy thì nước giếng khoannguồn nước sinh hoạt chính của người dân ở đây. Tuy nhiên, nước giếng khoan không thể sử dụng trực tiếp mà phải xử lý thì mới có thể dùng trong sinh hoạt. Và hiện nay, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn vật liệu lọc nước làm nguyên liệu để xử lý nước giếng khoan.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *